Cách kiểm tra nhớt xe máy chuẩn như chuyên gia

Màu sắc của nhớt giúp xác định thời gian thay nhớt

Kiểm tra nhớt xe máy là công việc rất quan trọng giúp người dùng có thể xác định thời gian cần thay nhớt cũng như biết thêm về tình trạng của xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thăm khám dầu nhớt xe máy chuẩn. Hãy cùng Huỳnh Châu tìm hiểu cách kiểm tra nhớt xe chuẩn như chuyên gia nhé!

Kiểm tra nhớt xe là công việc nên thực hiện định kỳ

Kiểm tra nhớt xe là công việc nên thực hiện định kỳ

1. Vì sao cần kiểm tra nhớt xe máy?

Lượng nhớt trong bể chứa không được quá nhiều hoặc quá ít

Lượng nhớt trong bể chứa không được quá nhiều hoặc quá ít

Từ những người đam mê xe cộ cho đến những ai phải sử dụng xe máy mỗi ngày đều phải một lần nghe qua, biết qua các vấn đề liên quan đến kiểm tra nhớt cho xe máy. Vì chính nhớt là người bạn thân thiết của xe, giúp xe hoạt động hiệu quả hơn.

Quan sát màu sắc của nhớt giúp các chủ xe xác định chính xác khi nào cần thay nhớt. Ngoài ra, sử dụng que thăm dầu để kiểm tra nhớt xe máy bên trong sẽ đảm bảo xe không rơi vào tình trạng thiếu nhớt hoặc thừa nhớt.

Xem thêm: Thay dầu nhớt cho xe máy: Chọn dung tích 1L hay 0,8L

Tính trạng thiếu hoặc thừa nhớt có thể xảy ra do người thay nhớt không chú ý đến dung tích bình nhớt của xe. Tuy nhiên, nếu người thay nhớt đã sử dụng đúng dung tích nhưng sau thời gian sử dụng nhớt lại bị thiếu thì nhiều khả năng xe đã rơi vào tình trạng hao nhớt. Hãy nhanh chóng mang xe đến các điểm bảo dưỡng để kiểm tra động cơ. Thiếu nhớt trong thời gian dài sẽ khiến động cơ không được bôi trơn và làm mát, tăng ma sát, gây hư hỏng nặng ở động cơ.

Ngược lại, việc thừa nhớt cũng nguy hiểm không kém. Khi mức dầu quá cao sẽ gây ra các tổn thất do tiêu thụ năng lượng nhiều hơn và cao áp. Cách duy nhất để xác định tình trạng này chính là thực hiện thăm khám dầu nhớt

2. Hướng dẫn các bước chi tiết kiểm tra dầu nhớt xe máy chuẩn

Que thăm nhớt giúp xác định lượng dầu nhớt trong bể

Que thăm nhớt giúp xác định lượng dầu nhớt trong bể

Để kiểm tra dầu nhớt xe máy cần thực hiện đúng cách theo quy trình để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Đầu tiên, bạn dựng xe trên chống đứng hay chống thẳng, không để xe trên chân chống nghiêng hay chống bên hông, tránh tình trạng dầu chảy về một bên gây sai lệch kết quả kiểm tra.

Một lưu ý quan trọng trước khi kiểm tra nhớt xe máy được các chuyên gia khuyến cáo đó là đảm bảo nhớt được bơm đầy đủ đến các đường ống trong hệ thống bôi trơn bên trong động cơ. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng xe trên một quãng đường ngắn khoảng vài km trước khi kiểm tra. Nếu không bạn có thể cho xe nổ máy khoảng vài phút trước khi đo, như vậy sẽ đảm bảo được độ chính xác. Lưu ý, bạn không nên kiểm tra dầu vào buổi sáng khi xe đã tắt máy suốt đêm mà không nổ máy.

Sau khi nổ máy xe vài phút, bạn nên dừng động cơ và chờ thêm ít phút nữa. Lúc này, chúng ta có thể sử dụng một cây kềm để mở nắp nhớt, dùng khăn sạch lau lượng nhớt bám trên que. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý, nhớt xe máy khi hoạt động rất nóng và có thể gây phỏng.

Sau khi đã lau sạch que nhớt, bạn cắm lại vào bể nhưng không vặn mà chỉ đặt cho que đứng thẳng. Sau đó, hãy rút que ra khỏi bể và quan sát lượng nhớt trên que để kiểm tra nhớt xe máy. Mức dầu đúng phải nằm trong khoảng Min (thấp nhất) và Max (cao nhất). Nếu lượng nhớt thấp hơn Min là xe bị thiếu nhớt và cao hơn Max có nghĩa là xe bị thừa nhớt.

Dù là xe rơi vào tình trạng thừa hay thiếu nhớt, bạn cũng nên mang xe đến các điểm bảo dưỡng để được giúp đỡ. Đối với xe thiếu nhớt, cần được châm thêm và kiểm tra động cơ để khắc phục tình trạng này. Trong khi xe thừa nhớt cần được rút bớt lượng nhớt bên trong ra.

Kiểm tra nhớt xe máy: Màu sắc của nhớt giúp xác định thời gian thay nhớt

Màu sắc của nhớt giúp xác định thời gian thay nhớt

Khi lấy que thăm dầu ra, bạn nên quan sát màu sắc của nhớt trên que vì nó sẽ cho biết khả năng bôi trơn và làm mát. Nhớt có màu vàng hoặc nâu là nhớt còn có thể sử dụng được nhưng nhớt có màu đen là tính bôi trơn và làm mát đã không còn, cần được thay nhớt mới. Hoàn tất việc kiểm tra nhớt xe máy, bạn hãy làm sạch que thăm dầu trước khi đặt trở lại, tránh các vật nhỏ như bụi, cát hay sỏi rơi vào bể chứa dầu.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt

Việc thay nhớt được khuyến cáo thực hiện định kỳ

Việc thay nhớt được khuyến cáo thực hiện định kỳ

Như Huỳnh Châu đã chia sẻ, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt. Thay nhớt định kỳ sẽ giúp đảm bảo khả năng bôi trơn và làm mát động cơ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng, điều kiện thời tiết, khí hậu, chất lượng đường…

Có thể nói rằng, thời gian thay dầu cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi thọ của xe. Thông thường, các xe máy mới được khuyến nghị thay nhớt sau 2000km sử dụng và xe máy cũ là 1000km – 1500km. Bên cạnh đó, các yếu tố như mức độ sử dụng xe ít hay nhiều, tốc độ trung bình, khối lượng, chất lượng nhớt cũng tác động trực tiếp lên thời gian thay nhớt.

Xem thêm: Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá dầu nhớt tốt cho xe máy

Các dòng xe tay ga hiện nay ngoài nhớt máy còn có nhớt lap. Theo chia sẻ từ các chuyên gia trung bình cứ 3 lần thay nhớt máy sẽ tương ứng với 1 lần thay nhớt lap. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều bụi, chất lượng đường chưa thực sự tốt như ở Việt Nam, không chỉ nhớt máy mà chúng ta còn cần chú ý kiểm tra và thay nhớt lap thường xuyên.

Nếu bạn không chắc chắn khi nào nên thay nhớt xe máy hãy chủ động thăm khám dầu nhớt hoặc liên hệ đến các điểm bảo dưỡng uy tín để xác định chính xác tình trạng nhớt trong xe.

Công việc kiểm tra dầu nhớt không quá phức tạp và thực sự mang đến cho “chiến mã” của mình nhiều lợi ích. Khi kiểm tra nhớt xe máy, bạn có thể thấu hiểu nhiều hơn về tình trạng phương tiện di chuyển của mình và khắc phục các vấn đề ngay từ lúc bắt đầu.

Chọn mua nhớt có chất lượng cũng như thường xuyên kiểm tra nhớt xe chính là giải pháp giúp bạn tối ưu hóa động cơ xe của mình. Nhờ đó, động cơ xe có thể hoạt động bền bỉ hơn, trơn tru hơn. Nếu có những thắc mắc liên quan đến việc kiểm tra nhớt xe máy hay lựa chọn dầu nhớt phù hợp với xe, đừng ngại liên hệ với Huỳnh Châu ngay hôm nay bạn nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua đường dây Hotline của chúng tôi: 090 831 5193 – 0283 974 8423 – 0283 860 3655.

Bài viết liên quan

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>