chon-nhot-co-chung-chi-api-phu-hop-cho-dong-co

Mối quan hệ giữa dầu nhớt và môi trường: đừng phớt lờ hậu quả mà “xế yêu” đang gây ra!

Lợi ích của dầu nhớt xe hơi hay dầu nhớt xe máy tới động cơ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, chúng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần đẩy mạnh hiện trạng ô nhiễm môi trường. Sự tác động của dầu nhớt sẽ càng trở nên tiêu cực nếu công nghệ chế tạo lỗi thời, thời gian thay nhớt ngắn,… và thương hiệu không đề cao trách nhiệm xã hội. Trong bài viết dưới đây, hãy theo dõi kỹ hơn mối quan hệ giữa dầu nhớt với môi trường và tại sao chúng ta nên ưu tiên những sản phẩm giảm thiểu khí thải.

Xem thêm: 

dau-nhot-co-anh-huong-rat-lon-den-moi-truong

Dầu nhớt có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường

1. Mối quan hệ giữa dầu nhớt và môi trường 

Các đặc tính của dầu động cơ có thể ảnh hưởng đến khí thải theo nhiều cách. Trong vật chất khí thải (thành phần của khí thải), hydrocacbon nặng có nguồn gốc từ dầu động cơ là chất cơ bản để hình thành thành phần hữu cơ (OF) hoặc cacbon hữu cơ (OC) của các hạt diesel – khí thải dạng hạt gây ô nhiễm môi trường (khói đen tỏa ra từ ống xả khi động cơ hoạt động). 

Một yếu tố khác có thể góp phần vào sự phát thải là các polyme có khối lượng phân tử lớn, chẳng hạn như chất điều chỉnh độ nhớt. Chúng cũng là một dạng phát thải dạng hạt và tác động lớn đến môi trường.

Biện pháp để giảm thiểu khí thải có nguồn gốc từ dầu bôi trơn, kể cả dầu nhớt xe hơi hay dầu nhớt xe máy tay ga đều quy về một mối: kiểm soát lượng dầu tiêu thụ của động cơ thông qua:

  • Thiết kế động cơ (đây là điều mà các hãng sản xuất xe đang thực hiện)
  • Thay đổi các đặc tính của dầu, chẳng hạn như hạ thấp nhiệt độ bay hơi; tăng tính tương thích của nhớt nhằm giảm thiểu rò rỉ; ổn định khả năng tẩy rửa/oxy hóa để giảm thiểu cặn bẩn trong xi lanh.

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn dầu nhớt Amsoil cho xe ô tô của bạn 

kiem-soat-luong-dau-tieu-thu-la-bien-phap-hieu-qua-de-giam-thieu-tac-dong-toi-moi-truong

Kiểm soát lượng dầu tiêu thụ là biện pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động tới môi trường

Bên cạnh giải pháp nâng cấp thiết kế động cơ (không thể kiểm soát được), chúng ta có thể chủ động góp một phần sức lực vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực của phương tiện giao thông đến môi trường bằng cách: dùng dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy tốt nhất cũng như thay nhớt định kỳ.

2. Chọn nhớt và thay nhớt thường xuyên để bảo vệ môi trường 

Như đã nhắc đến phía trên, chọn nhớt chất lượng và thay nhớt định kỳ là biện pháp hàng đầu để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bạn nên chọn nhớt và có dấu hiệu nào để xác định đó là sản phẩm bền vững?

2.1 Các thành phần của dầu nhớt có thể ảnh hưởng đến môi trường  

Để xem xét tác động của dầu nhớt xe hơi hay xe máy đến môi trường, chúng ta nên chú ý đến các yếu tố sau:

Dầu nền 

Dầu nền (Base oils) là thành phần cơ bản của dầu gốc (dầu không có chất phụ gia) – nguyên liệu chính của dầu nhớt. Dầu gốc thường được phân thành ba loại: dầu khoáng, dầu gốc thực vật và dầu tổng hợp. Trong đó, các sản phẩm gốc khoáng chiếm phần lớn thị phần, tuy nhiên loại có giá thành cao nhất lại là dầu gốc tổng hợp.

Mặt khác, dầu gốc thực vật đang ngày càng phổ biến nhưng hầu hết chỉ được đưa vào các khu vực an toàn với môi trường. Mỗi loại dầu gốc đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, quyết định mức độ ảnh hưởng của nó đến hiệu quả kiểm soát khí thải.

Xem thêm: Cẩm nang phân biệt dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng 

moi-loai-dau-goc-co-hieu-qua-kiem-soat-khi-thai-rieng

Mỗi loại dầu gốc có hiệu quả kiểm soát khí thải riêng

Hệ số lực kéo 

Hệ số lực kéo là đặc tính có thể cải thiện hiệu suất của máy móc và giảm tiêu hao năng lượng lẫn nhiên liệu. Nó là phần lực kéo chậm lại các chi tiết trong quá trình ma sát vận động. Theo đó, bề mặt các chi tiết sẽ tiếp xúc với các phân tử nhớt để làm giảm lực kéo này. Tuy nhiên, nếu nhớt có phân tử kích thước không đồng đều, hệ số này sẽ tăng cao và ngược lại.

Cụ thể, các loại dầu gốc khoáng có hệ số lực kéo cao nhất vì các phân tử không đều về kích thước – do đó, chúng có giá khá dễ chịu. Mặt khác, dầu gốc tổng hợp là các hợp chất nhân tạo và được kiểm soát chi tiết về kích thước phân tử. Điều này cho phép tải trọng di chuyển dễ dàng hơn qua màng chất bôi trơn, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải.

Xem thêm: Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay là loại pha trộn 

he-so-luc-keo-cua-cac-loai-dau-goc-cung-quyet-dinh-hieu-qua-han-che-khi-thai

Hệ số lực kéo của các loại dầu gốc cũng quyết định hiệu quả hạn chế khí thải

Chất phụ gia 

Các loại nhớt cao cấp như nhớt Amsoil 10w40 được quảng cáo là có thêm các chất phụ gia tốt, bảo vệ môi trường trong thành phần. Thật vậy, một số loại phụ gia có thể gia tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát khí thải như:

  • Chất tẩy rửa: chất tẩy rửa được thêm vào nhớt động cơ vì hai mục đích chính: làm sạch cặn bám ở những chi tiết phải hoạt động trong nhiệt cao và trung hòa axit hình thành trong chu trình đốt cháy. Chi tiết động cơ được làm sạch hiệu quả sẽ kéo dài tuổi thọ máy, đồng thời gia tăng thời gian thay nhớt.
  • Chất phân tán: đây là thành phần hàng đầu ngăn chặn hình thành muội than kết tụ ra khỏi dầu, giữ van và vòng đệm di chuyển thuận lợi, giảm thiểu khí thải và sự hình thành axit gây hư hỏng động cơ.

Xem thêm: Bạn biết gì về phụ gia dầu nhớt xe máy? Tại sao dầu nhớt tổng hợp đắt?

chon-nhot-co-chat-phu-gia-lam-sach-va-phan-tan

Chọn nhớt có chất phụ gia làm sạch và phân tán

2.2 Khi mua dầu nhớt, nên chú ý yếu tố nào để giảm thiểu tác động lên môi trường? 

Khi mua dầu nhớt xe máy hay xe hơi, để chọn đúng sản phẩm vì môi trường, bạn nên chọn những sản phẩm có:

Chứng chỉ API phù hợp

API – chứng chỉ được cấp bởi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ sẽ cho bạn biết liệu sản phẩm có đáp ứng các tiêu chuẩn về tải phụ gia, hiệu suất, khí thải và hiệu quả sử dụng nhiên liệu hay không.

Đối với động cơ xăng, phân loại API bắt đầu bằng chữ “S”, chẳng hạn “SN”, đây là phân loại khá phổ biến. Đối với động cơ diesel, phân loại bắt đầu bằng chữ “C” với dòng mới nhất là “CK-4”. Có sự khác biệt về công thức giữa các phân loại API khác nhau. Vì vậy tốt nhất bạn nên biết động cơ xe yêu cầu API nào.

chon-nhot-co-chung-chi-api-phu-hop-cho-dong-co

Chọn nhớt có chứng chỉ API phù hợp cho động cơ

Có nhãn “energy conserving” hoặc “resource conserving”

Hiệu suất sử dụng nhiên liệu được đánh dấu bằng cụm “energy conserving” – “tiết kiệm năng lượng” hoặc “resource conserving” – “tiết kiệm tài nguyên”. Chúng thường nằm ở dưới ký hiệu API.

Nếu có những ký tự trên, sản phẩm đã vượt qua bài kiểm tra tiết kiệm nhiên liệu ASTM. Mục đích của thử nghiệm ASTM là nhằm đo đạc mức độ tiết kiệm nhiên liệu của nhớt. 

  • Đối với các sản phẩm cấp SAE 0W-20 và 5W-20, dầu bôi trơn phải cho thấy mức độ tiết kiệm nhiên liệu tăng lên 2,6% sau 16 giờ thử nghiệm và 1,2% sau 100 giờ.
  • Đối với các cấp nhớt 0W-30 và 5W-30, sản phẩm phải cho thấy mức tăng tiết kiệm nhiên liệu 1,9% sau 16 giờ và 0,9% sau 100 giờ. 

Xu hướng tiết kiệm nhiên liệu trong dầu nhớt hiện nay là: sử dụng các cấp độ nhớt nhỏ, dầu gốc tốt hơn và bổ sung các chất phụ gia có bổ trợ hoàn hảo cho nhu cầu vận động của động cơ.

chon-nhot-co-ki-hieu-energy-conserving-hoac-resource-conserving-de-bao-ve-moi-truong

Chọn nhớt có kí hiệu “energy conserving” hoặc “resource conserving” để bảo vệ môi trường

Thay dầu thường xuyên, nhất là với xe dùng hệ thống EGR

Có lẽ vấn đề lớn nhất của các phương tiện khi nói đến khí thải là sự hình thành các oxit nitơ (NOx) – chất được tạo thành khi nhiên liệu cháy trong động cơ. Chất này sẽ được đẩy ra khỏi ống xả và vào bầu khí quyển.

Theo đó, để bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất xe đã áp dụng hệ thống EGR cho các mẫu xe mới nhất. EGR dùng dầu động cơ để làm sạch tốt hơn nữa các chất gây ô nhiễm có hại từ khí thải so với các hệ thống khác. Bằng cách đưa một số khí thải trở lại cửa nạp của động cơ, làm mát và giảm nhiệt độ ngọn lửa trong buồng đốt từ đó giảm thiểu sự hình thành NOx. Dù tốt cho môi trường nhưng EGR dễ hư hỏng. 

Lý do chính là: lượng muội than dư thừa được tạo ra do quá trình tái chế khí thải của EGR có thể làm giảm chất lượng nhớt nhanh chóng, đồng thời tăng nguy cơ mài mòn các chi tiết trong động cơ. Vì vậy, nếu xế yêu đang sử dụng hệ thống EGR, bạn nên thay dầu thường xuyên theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

xe-su-dung-he-thong-egr-nen-thay-nhot-thuong-xuyen

Xe sử dụng hệ thống EGR nên thay nhớt thường xuyên

3. Chọn nhớt nào để tiết kiệm nhiên liệu và tốt cho môi trường? 

Amsoil và Repsol là hai thương hiệu hàng đầu cam kết vè việc bảo vệ môi trường, nếu bạn đang chọn nhớt cho xe. Nếu là xe hơi, phân khối lớn hoặc động cơ có bình nhớt lớn, Huỳnh Châu vẫn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn về dung tích theo khách hàng yêu cầu cho Repsol, và Amsoil.

Các sản phẩm nhớt tiết kiệm nhiên liệu, tốt cho môi trường nên xem xét là:

3.1 Với xe máy 

Xe số

Amsoil Performance 10w40 (MC4)

Amsoil Performance 10w40 (MC4) là một trong những loại dầu nhớt xem máy tốt nhất từ dầu tổng hợp 100%. Bên cạnh khả năng bôi trơn và bảo vệ tuyệt vời, công thức của nó có chứa các chất phục gia cao cấp làm sạch hoàn hảo các chi tiết động cơ, trung hòa axit gây mài mòn và lọc sạch cặn bẩn. Amsoil Performance 10w40 (MC4) cũng có tính bay hơi thấp, giảm lượng dầu tiêu thụ và bảo toàn hiệu suất cho xe.

Chi tiết sản phẩm: Amsoil Performance 10w40 (MC4) 

Repsol Moto Racing 4T 10w40

Repsol Moto Racing 4T 10w40 cũng là một sản phẩm xuất sắc trong việc kiểm soát cặn bẩn, tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, loại dầu này cũng cải thiện hiệu suất động cơ, giảm nhiệt độ tốt, giúp xe số chạy êm ái, sang số mượt mà.

Chi tiết sản phẩm: Repsol Moto Racing 4T 10w40

repsol-moto-racing-4t-10w40-nhot-xe-so-hang-dau

Repsol Moto Racing 4T 10w40 – nhớt xe số hàng đầu

Tay ga

Repsol Moto Matic 10w30

Dù là dầu nhớt xe máy tay ga gốc khoáng nhưng Repsol Moto Matic 10w30 có khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường vượt trội. Sản phẩm phù hợp với những động cơ tay ga thế hệ mới, đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng uy tín như SAE 10w30, API SJ, JASO MB.

Chi tiết sản phẩm: Repsol Moto Matic 4T 10w30

Amsoil Synthetic Scooter 10w40 (ASO)

Amsoil Synthetic Scooter 10w40 (ASO) là một trong những dòng phù hợp nhất cho xe tay ga hoạt động tại Việt Nam. Trong điều kiện nhiệt độ cao, nhiều khói bụi, nhớt Amsoil Synthetic Scooter 10w40 (ASO) hạn chế cặn bẩn, kéo dài tuổi thọ nhớt và góp phần bảo vệ môi trường. 

Chi tiết sản phẩm: Amsoil Synthetic Scooter 10w40 (ASO)

amsoil-synthetic-scooter-10w40-aso-nhot-so-1-danh-cho-xe-tay-ga

Amsoil Synthetic Scooter 10w40 (ASO) – nhớt số 1 dành cho xe tay ga

3.2 Với xe hơi 

Hai đại diện nhớt tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường tốt nhất dành cho xe hơi là Amsoil Signature Series 5W-30 Synthetic Motor Oil và Amsoil OE 5w30 Synthetic Motor Oil . 

Với công nghệ sản xuất tiên tiến, Amsoil Signature Series 5W-30 Synthetic Motor Oil (ASLQT-EA) có khả năng làm sạch cao gấp 50% dòng OE, kéo dài thời gian thay nhớt lên 25.000 dặm, gần 40.000 km hoặc 1 năm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét dòng Amsoil OE 5w30 Synthetic Motor Oil (OEF). Nhớt có thành phần 100% dầu gốc chống phân hủy hóa học vượt trội, làm sạch hiệu quả và kiểm soát khí thải cực đỉnh.

amsoil-thuong-hieu-dan-dau-trong-san-xuat-dau-nhot-xe-hoi-tiet-kiem-nhiem-lieu-bao-ve-moi-truong

Amsoil – thương hiệu dẫn đầu trong sản xuất dầu nhớt xe hơi tiết kiệm nhiêm liệu, bảo vệ môi trường

Chất lượng dầu nhớt ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Góp phần bảo vệ không gian sống, bạn có thể chọn dùng nhớt xe chất lượng, có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thời gian thay nhớt lâu và thay nhớt thường xuyên ở những địa điểm uy tín, chẳng hạn đại lý dầu nhớt tại TP.HCM trực thuộc Huỳnh Châu. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

—-

Dầu nhớt Huỳnh Châu – Nhà nhập khẩu & phân phối dầu nhớt chính hãng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Với phương châm xây dựng thương hiệu dựa trên chất lượng sản phẩm và sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng, dầu nhớt Huỳnh Châu luôn mong muốn đa dạng hóa các dòng sản phẩm cũng như mang đến chính sách dịch vụ tốt nhất cho nhà bán lẻ, cửa hàng sửa chữa và khách hàng online.

Liên hệ ngay với Huỳnh Châu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, chính sách đại lý và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có:

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT HUỲNH CHÂU 

Bài viết liên quan

Đánh Giá Nhớt AMSOIL 10w40 Performance

Trong số các loại dầu nhớt chất lượng dành cho xe số hiện nay, Amsoil 10w40 Performance là một trong những sản phẩm nổi bật […]

Xem nhiều hơn

Chinh phục đường đua nhờ AMSOIL 10w-40 Synthetic Dirt Bike oil

Với các dòng xe đua, đặc biệt là xe moto địa hình sẽ không thể sử dụng các loại dầu nhớt thông thường. Mà thay […]

Xem nhiều hơn

Nhớt xe máy nghe tưởng đơn giản nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy là việc mà bất cứ người lái xe nào cũng nên thực hiện để động cơ vận […]

Xem nhiều hơn

Cơ hội làm giàu dành riêng cho các đại lý nhớt AMSOIL

AMSOIL là một trong những dòng dầu nhớt nhập khẩu được tin dùng nhất hiện nay. Sở hữu chất lượng sản phẩm vượt trội và […]

Xem nhiều hơn

Nhớt AMSOIL và những điều bạn có thể chưa biết

Dầu nhớt luôn là một trong những thị trường sôi động nhất tại Việt Nam. Trong đó, các thương hiệu nhớt ngoại như nhớt AMSOIL, […]

Xem nhiều hơn

Hướng dẫn tự vệ sinh và bôi trơn xích xe máy tại nhà

Bên cạnh việc thay dầu nhớt xe máy thì làm sạch và bôi trơn nhông xích cũng là một bước rất quan trọng trong quy […]

Xem nhiều hơn

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>