mpv-phu-hop-voi-gia-dinh-dong-thanh-vien-voi-suc-chua-tu-7-8-cho-ngoi

Xe ô tô Châu Âu nên chọn loại nhớt nào?

Các dòng xe ô tô sản xuất tại Châu Âu đang rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam, bởi mẫu mã thiết kế đẹp, động cơ hoạt động chắc chắn và đa dạng dòng xe, phù hợp với địa hình di chuyển. 

Được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến, các dòng xe ô tô Châu Âu đều yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật và khí thải,…Vì thế, dầu nhớt sử dụng cho xe cũng phải đảm bảo đầy đủ tính năng và đạt hiệu quả cao. Cùng Huỳnh Châu tham khảo về đặc điểm của những loại dầu nhớt cho xe Châu Âu sau đây. 

Bài viết liên quan: 

xe-o-to-chau-u-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam-boi-mau-ma-dep

Xe ô tô Châu Âu được ưa chuộng tại Việt Nam bởi mẫu mã đẹp

1. Đặc điểm bình dầu của xe ô tô Châu Âu

1.1 Quy chuẩn nghiêm ngặt khi thay dầu

Đối với các dòng ô tô tại thị trường khác, nhà sản xuất chỉ khuyến nghị chủ xe nên sử dụng loại dầu nhớt đáp ứng những thông số kỹ thuật chung, áp dụng cho tất cả các thương hiệu (ví dụ như API, SP). Tuy nhiên, với dầu nhớt cho xe Châu Âu, mỗi nhà sản xuất sẽ có những yêu cầu riêng biệt cho từng dòng xe.

Ví dụ như một số dòng xe của Volkswagen được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng loại nhớt ô tô cao cấp 0W-20 đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật 508 00/509 00. Trong khi đó, các hãng xe Mercedes-Benz, BMW, Porsche,… sẽ có những tiêu chuẩn khác về nhớt sử dụng cho xe.

1.2 Quy định về nồng độ khí thải 

Các nước Liên minh Châu Âu (EU) đề ra những tiêu chuẩn khắt khe về lượng khí thải CO2, khí NOx và các hạt vật chất bụi mịn kích thước nhỏ PM cao hơn so với những thị trường khác. Theo quy định mới của Liên minh Châu Âu, từ năm 2021, các nhà sản xuất ô tô phải hạn chế tối đa lượng khí thải NOx xuống còn 0.03g/km. 

Việc đặt ra tiêu chuẩn mới này thể hiện sự quyết liệt của các nước EU trong việc xây dựng hệ thống giao thông xanh, giảm thiểu khí thải độc hại cho môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy những dòng dầu nhớt cho xe Châu Âu cũng được thiết kế nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải ra bên ngoài.

cac-nuoc-eu-mong-muon-xay-dung-he-thong-giao-thong-xanh

Các nước EU mong muốn xây dựng hệ thống giao thông xanh

Từ những năm 1990, thị trường Châu Âu đã chú trọng điều hướng việc tăng cường sản xuất và sử dụng dòng xe chạy bằng động cơ diesel vì thiết kế của động cơ diesel hiện đại, thải ra lượng CO2 thấp hơn so với động cơ xăng. Bên cạnh đó, động cơ diesel cũng mang lại lợi thế về khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội hơn. 

1.3 Thời gian thay nhớt lâu hơn

Động cơ của xe ô tô Châu Âu được nghiên cứu và thiết kế có thể đi được khoảng 16,000km trước khi cần thay dầu mới. Nhờ vào thông số này đã khiến thời gian thay dầu cho xe ô tô kéo dài hơn và giúp các chủ xe tiết kiệm được chi phí thay dầu, bởi giá thành dầu nhớt cho xe Châu Âu thường khá đắt đỏ. 

Chính vì có khoảng thời gian thay dầu mới dài hơn nên các dòng xe ô tô Châu Âu cũng yêu cầu dầu nhớt bôi trơn động cơ phải có khả năng chống mài mòn và làm sạch cặn bẩn lâu dài. 

Dòng xe ô tô Châu Âu đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Vậy nên nếu sử dụng các loại nhớt không đạt chuẩn hoặc có thông số không phù hợp có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho xế hộp của bạn, ví dụ như: dầu không đạt chuẩn độ nhớt dẫn đến linh kiện bị mài mòn, động cơ bị hư hỏng và hệ thống không kiểm soát được khí thải tốt,…

2. Tiêu chí khi chọn nhớt cho xe ô tô Châu Âu

Để chọn được đúng loại dầu nhớt ô tô nhập khẩu Châu Âu, bạn cần phải hiểu rõ về các chỉ số tiêu chuẩn sau đây:

2.1 Tiêu chuẩn API – American Petroleum Institute (Viện dầu mỏ Hoa Kỳ)

Chỉ số API còn được biết đến là cấp chất lượng hay phẩm cấp để phân loại chất lượng của dầu nhớt cho xe Châu Âu. Trung bình sau 4-5 năm sẽ có các cấp API mới ra đời để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thế hệ động cơ mới. 

Đối với dầu nhớt động cơ xăng, tiêu chuẩn API có thể được ký hiệu là API SA, SB, SC…. cho đến cấp mới nhất hiện tại là API SP. Chữ cái đứng sau được xếp theo bảng chữ cái và càng về sau sẽ biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Ví dụ, phẩm cấp API SC sẽ cao hơn SB và SB cao hơn SA. Dầu nhớt động cơ diesel cũng tương tự như vậy với ký hiệu là API CA, CB,.. cho đến cấp cao nhất hiện tại là API CK.

api-la-chi-so-pham-cap-de-phan-loai-chat-luong-cua-dau-nhot-dong-co

API là chỉ số phẩm cấp để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ

2.2 Tiêu chuẩn SAE – Society of Automotive Engineers (Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ)

Chỉ số SAE biểu thị cho trang thái đặc – loãng của độ nhớt trong dầu. 

Độ nhớt có xu hướng thay đổi theo nhiệt. Khi nhiệt độ tăng, nhớt sẽ bị loãng ra và đông đặc hơn khi nhiệt độ xuống thấp. Các loại nhớt đơn cấp như SAE 40 và SAE 50… thường đảm bảo đạt độ nhớt tiêu chuẩn ở nhiệt độ cao để giúp bôi trơn động cơ hiệu quả. Còn khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu nhớt có thể bị đông đặc lại và gây ra khó khăn cho việc khởi động và vận hành động cơ xe. 

Các loại nhớt đa cấp như SAE 10W-30, 10W-40,… có thể khắc phục được nhược điểm này và được ưa chuộng sử dụng hơn. Chữ số đứng trước chữ “W” là biểu thị cho mức nhiệt độ thấp nhất mà độ nhớt vẫn có thể được bảo toàn để bôi trơn động cơ. Nhiệt độ này được xác định bằng công thức lấy 30 độ trừ đi con số đó nhưng tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu nhớt có chỉ số SAE 10W-40 sẽ khởi động tốt ở -20 độ C.

chi-so-sae-bieu-thi-cho-trang-thai-dac-loang-cua-do-nhot-trong-dau

Chỉ số SAE biểu thị cho trang thái đặc – loãng của độ nhớt trong dầu

Những chỉ số trên đều là những tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng dầu nhớt cho xe Châu Âu đều phải tuân thủ để đảm bảo chất lượng tốt nhất trong việc bôi trơn và bảo vệ động cơ xe. 

3. Cách chọn dầu nhớt cho 5 dòng xe Châu Âu phổ biến

3.1. Sedan – Dòng xe 4 chỗ dáng dài

Sedan đang là mô hình xe ô tô phổ biến nhất Việt Nam. Đây là loại xe 4 cửa, có từ 4-5 chỗ ngồi, trần xe được thiết kế bao trọn xe và có cốp sau rộng rãi. 

Với những dòng xe Sedan, bạn nên lựa chọn các loại dầu nhớt cho xe Châu Âu có chỉ số là 5W-40 hoặc 10W-40 để hiệu suất động cơ xe được tối ưu và bền bỉ trong điều kiện môi trường nhiệt độ tại Việt Nam. 

sedan-dang-la-mo-hinh-xe-o-to-pho-bien-nhat-viet-nam

Sedan đang là mô hình xe ô tô phổ biến nhất Việt Nam

3.2. MPV – Dòng xe hơi đa chức năng

MPV là viết tắt của Multi Purposes Vehicle – xe hơi đa chức năng, có sức chứa tối đa từ 5-9 chỗ ngồi. Các hàng ghế có thể sắp xếp gọn với mục đích vừa chở được nhiều người vừa vận chuyển hàng hóa. Xe MPV có thiết kế gầm thấp thân xe thuông dài và sử dụng hệ thống động cơ tự động để đơn giản hoá việc lái xe. 

Những dòng xe MPV châu âu tiêu biểu tại Việt Nam là Lexus LM, Mercedes V-Class, Peugeot Traveller,…. Dầu nhớt sử dụng cho những dòng xe này có độ nhớt 5W-40 và 10W40 là lựa chọn hoàn hảo nhất.

mpv-phu-hop-voi-gia-dinh-dong-thanh-vien-voi-suc-chua-tu-7-8-cho-ngoi

MPV phù hợp với gia đình đông thành viên với sức chứa từ 7-8 chỗ ngồi

3.3. Pick-up – Dòng xe bán tải

Dòng xe bán tải thường có 2-4 chỗ ngồi, có khoang chở hàng nằm phía sau cabin thay cho cốp xe và tách biệt hoàn toàn với khoang ghế ngồi. Đặc biệt, do có khoang chở đồ rộng rãi nên dòng xe này có thể chở được nhiều vật dụng, hàng hoá có kích thước lớn, cồng kềnh. 

Với những dòng xe bán tải, các chủ xe nên lựa chọn loại dầu nhớt cho xe Châu Âu có độ đậm đặc cao như 15W-50 và 20W50.

xe-ban-tai-co-khoang-cho-hang-nam-phia-sau-cabin-thay-cho-cop-xe

Xe bán tải có khoang chở hàng nằm phía sau cabin thay cho cốp xe

3.4. SUV – Dòng xe thể thao đa dụng

SUV là viết tắt của Sport Utility Vehicle có thiết kế khoang hành lý liền với khoang ghế ngồi, gầm xe cao, thích hợp cho những chuyến đi xa, đường gập ghềnh. 

Phần lớn xe SUV sử dụng hệ thống truyền động 2 cầu 4×4 để gia tăng sức mạnh cho động cơ. Dòng xe SUV thường có từ 5-7 chỗ ngồi, phù hợp với gia đình nhiều thành viên và cần chở nhiều hành lý.

Giống như mô hình xe Pick-up, dòng xe SUV cũng sử dụng những loại dầu nhớt có chỉ số 15W50 và 20W50.

xe-suv-su-dung-he-thong-truyen-dong-2-cau-4-x4-de-gia-tang-suc-manh-cho-dong-co

Xe SUV sử dụng hệ thống truyền động 2 cầu 4×4 để gia tăng sức mạnh cho động cơ

3.5. Hatchback – Dòng xe 4 chỗ dáng ngắn

Hatchback là dòng xe có từ 3-5 cửa, là một cải tiến của xe sedan với kích thước vừa phải hơn, phù hợp với những gia đình nhỏ. Thiết kế ghế sau có thể gập xuống để mở rộng không gian hành lý. Ngoài ra, Hatchback còn được nhiều người ưa thích bởi có thêm 1 cửa phía sau, tiện lợi và rộng rãi hơn cho việc cất hành lý.

Tương tự với Sedan, bạn nên dùng những loại nhớt ô tô tốt nhất có chỉ số 5W40 hoặc 10W40 để tối ưu hiệu năng cho Hatchback. 

hatchback-la-mot-cai-tien-cua-xe-sedan-voi-kich-thuoc-vua-phai-hon

Hatchback là một cải tiến của xe sedan với kích thước vừa phải hơn

4. Huỳnh Châu là đơn vị phân phối các sản phẩm nhớt AMSOIL cho xe hơi Châu Âu

Một trong những sản phẩm dầu nhớt cho xe ô tô Châu Âu mà Huỳnh Châu khuyên dùng là dầu tổng hợp AMSOIL SAE 5W-30 LS Châu Âu. Quý khách hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua dầu nhớt động cơ AMSOIL cho các dòng xe Châu Âu tại cửa hàng Huỳnh Châu và các đại lý nhớt xe ô tô của chúng tôi

Được cải tiến bởi công thức đặc biệt, sử dụng cho cả hai động cơ xăng và diesel. Dầu tổng hợp AMSOIL Châu Âu cung cấp hiệu suất và khả năng bảo vệ đặc biệt cho động cơ xe, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra. Độ nhớt hoàn hảo của dòng dầu này giúp giảm thiểu khí thải phát sinh ra ngoài môi trường. 

Bên cạnh đó, dầu tổng hợp Châu Âu AMSOIL còn được pha chế cùng với các chất phụ gia chống mài mòn chất lượng cao, mang đến khả  năng bảo vệ động cơ tuyệt đối trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và mang đến hiệu suất tối đa trong suốt quá trình di chuyển. 

sae-5-w-30-ls-chau-u-chua-cac-chat-phu-gia-chong-mai-mon

SAE 5W-30 LS Châu Âu chứa các chất phụ gia chống mài mòn 

Ngoài những chức năng trên, dầu AMSOIL Châu Âu cũng giúp giữ động cơ luôn sạch sẽ, ngăn ngừa các cặn bẩn, cặn carbon hình thành, giảm tiêu thụ dầu và kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe.

Huỳnh Châu hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp như trên sẽ giúp quý khách chọn được loại dầu nhớt cho xe Châu Âu phù hợp với xế hộp của mình. Để được tư vấn chi tiết hơn và giải đáp các thắc mắc về dầu nhớt xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc fanpage chính thức của Huỳnh Châu.

Dầu nhớt Huỳnh Châu – Nhà nhập khẩu & phân phối dầu nhớt chính hãng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức của Repsol tại thị trường Việt Nam, dầu nhớt Huỳnh Châu mang đến các sản phẩm với đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh nguồn gốc hàng hóa được Repsol uỷ nhiệm. Chính vì vậy, quý khách hàng có thể an tâm tuyệt đối khi mua dầu nhớt Repsol từ chúng tôi!

Liên hệ ngay với Huỳnh Châu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, chính sách đại lý và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có:

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT HUỲNH CHÂU 

  • Website: daunhothuynhchau.com
  • Email: daunhothuynhchau@gmail.com
  • Hotline: 090 831 5193 – 090 214 0906 – 0283 974 8423 – 0283 860 3655
  • Địa chỉ: 32 Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh 

Bài viết liên quan

Nên bán dầu nhớt xe máy hay xe hơi

Theo báo cáo của hiệp hội xăng dầu Việt Nam, Thị trường dầu nhớt tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 6%/năm và […]

Xem nhiều hơn

Màu sắc của dầu nhớt có ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ?

Nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Điều này khiến khá nhiều chủ xe cảm thấy lo lắng và […]

Xem nhiều hơn

Điểm danh 3 loại dầu nhớt tổng hợp cho động cơ xăng đến từ thương hiệu AMSOIL

Nhờ khả năng vận hành mạnh mẽ, mượt mà, bức tốc tốt, nên hiện nay, động cơ xăng vẫn phổ biến với hầu hết các […]

Xem nhiều hơn

Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh dầu nhớt ô tô dành cho các đại lý

Sức mua ô tô của người Việt Nam ta tiếp tục tăng mạnh trong thời gian gần đây. Doanh số thị trường ôtô Việt Nam […]

Xem nhiều hơn

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>