Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ ô tô

Thay dầu nhớt cho xe hơi là một công đoạn bảo dưỡng xe quan trọng mà bất kì người lái xe nào cũng cần biết. Đa phần các chủ xe sẽ đưa xe đến các trung tâm bảo hành để thay dầu nhớt. Tuy vậy, vẫn có không ít người tự thực hiện để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Trong bài viết bên dưới, Huỳnh Châu sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để tự thay dầu nhớt dùng cho xe hơi.

Bài viết liên quan:

co-the-tu-thay-dau-nhot-dung-cho-xe-hoi-tai-nha-de-tiet-kiem-thoi-gian-va-tien-bac

Có thể tự thay dầu nhớt dùng cho xe hơi tại nhà để tiết kiệm thời gian và tiền bạc

1. Định mức cần thay nhớt

Các nhà sản xuất luôn có một khoảng thời gian khuyến nghị thực hiện thay dầu nhớt dùng cho xe hơi. Nhưng thực tế, thời gian để quyết định việc thay nhớt còn tùy vào thời gian sử dụng xe, môi trường, mức độ sử dụng,…

Xe hơi trong thời gian đầu mới mua nên được thay nhớt khi đi được 3.000 – 5.000 km hoặc trung bình 3 tháng/lần. Còn khi xe đã sử dụng lâu thì khoảng cách thay nhớt thường là 2 lần/năm.

Tuy nhiên, các dòng xe sử dụng nhớt cao cấp hơn thì tần suất thay nhớt có thể kéo dài hơn. Không ít hãng xe có khoảng cách thay nhớt kéo dài từ 12.000 – 16.000 km hoặc lên đến 1 năm. Dù vậy, nếu xe bạn thường xuyên di chuyển nhiều nên lưu ý kiểm tra và thay nhớt càng sớm càng tốt để tránh nhớt khô làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Việc kiểm tra nhớt có thể dựa vào que thăm nhớt trong động cơ. Nếu dầu bám vào đầu que có màu đen hoặc xuất hiện hiện tượng lạ thì bạn nên thay nhớt cho xe. Ngoài ra, lượng dầu nhớt được xem là vừa đủ cho xe là khi mức dầu phải nằm giữa 2 nấc biên trên que, quá nhiều hay quá ít đều không tốt.

chu-xe-can-tim-hieu-ky-cac-thong-so-cua-xe-va-dau-nhot-de-tu-thay-nhot-xe-dung-cach

Chủ xe cần tìm hiểu kỹ các thông số của xe và dầu nhớt để tự thay nhớt xe đúng cách

Khi xe đã đến thời điểm cần thay nhớt, chủ xe nên tìm hiểu kỹ để chọn đúng loại dầu nhớt dùng cho xe hơi của mình. Hiện nay, các dòng xe sẽ sử dụng một trong 2 loại động cơ là động cơ xăng hoặc động cơ diesel.

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu bằng xăng và sinh công nhờ quá trình đánh lửa của bugi đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh. Những sản phẩm dầu nhớt phù hợp cho động cơ xăng phải đạt cấp tiêu chuẩn API và theo sau là kí hiệu cấp chất lượng bắt đầu bằng chữ “S”, ví dụ: API SL, API SM, API SN,…

Khác với động cơ xăng thì động cơ diesel không có bugi đánh lửa mà sinh công nhờ vào nén nhiên liệu trong xi lanh. Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel được phân thành các cấp API và có chứa ký tự “C”, ví dụ: API CF, API CF-4, API CG-4, API CJ-4,… Trong đó, số “4” đại diện cho động cơ xe 4 thì.

Bên cạnh việc nắm rõ đặc tính động cơ để tự thay dầu nhớt cho xe hơi thì chủ xe cũng cần biết cách chọn dầu nhớt đơn cấp và đa cấp theo phân loại SAE.

ben-canh-viec-nam-ro-dac-tinh-dong-co-chu-xe-cung-nen-hieu-biet-ve-cap-nhot-va-mot-it-thong-so-khac

Bên cạnh việc nắm rõ đặc tính động cơ, chủ xe cũng nên hiểu biết về cấp nhớt và một ít thông số khác

Dầu đơn cấp thường chỉ dùng cho động cơ 2 thì và được ký hiệu SAE 40, SAE 50… Dầu đơn cấp chỉ hoạt động ổn định ở một mức nhiệt cụ thể và chỉ số phía sau thể hiện độ đặc của dầu.

Dầu đa cấp lại được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các loại động cơ do có khoảng đáp ứng nhiệt rộng hơn và được ký hiệu SAE 5W30, SAE 10W30, SAE 10W40,… Số nằm ở sau ký tự “W” đại diện cho độ đặc của dầu nhớt, số càng lớn thì nhớt càng đậm đặc.

Đa phần các xe hiện đại ngày nay đều sử dụng dầu đa cấp. Trong đó, dầu nhớt Amsoil OE 5w30 rất được nhiều người tin dùng lựa chọn. 

Amsoil là một tập đoàn sản xuất dầu nhớt nổi tiếng của Mỹ, chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm dầu nhớt dành cho xe hơi và các phương tiện khác. Nhưng nếu bạn vẫn đang băn khoăn liệu sử dụng dầu nhớt Amsoil 5w30 có tốt không thì hãy liên hệ Huỳnh Châu để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

amsoil-la-thuong-hieu-dau-nhot-dung-cho-xe-hoi-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong

Amsoil là thương hiệu dầu nhớt dùng cho xe hơi được nhiều người  ưa chuộng

2. Hướng dẫn tự thay nhớt cho xe hơi

  • Dụng cụ cần chuẩn bị

Trong lúc tự thay nhớt cho xe, bạn sẽ khó di chuyển thường xuyên. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ và phương tiện cần thiết ngay từ đầu. Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Dụng cụ kích xe hoặc đội kê
  • Nhớt và lọc nhớt (cốc lọc dầu) mới
  • Cờ lê mở bulong xả nhớt
  • Thùng hứng nhớt
  • Dụng cụ mở lọc nhớt
  • Phễu châm nhớt, bao tay, giẻ lau

Lưu ý là nếu xe có vận hành trước đó thì bạn nên chờ động cơ xe nguội ít nhất 2 tiếng trước khi bắt đầu thay nhớt.

thay-nhot-xe-hoi-doi-hoi-nhung-dung-cu-va-cac-thao-tac-ky-thuat-nhat-dinh

Thay nhớt xe hơi đòi hỏi những dụng cụ và các thao tác kỹ thuật nhất định

  • Các bước thay nhớt

Bước 1: Xả nhớt động cơ

Đậu xe trên nền đất cứng, bằng phẳng. Sau đó dùng kích nâng đầu xe hoặc con đội để nâng xe đến đủ độ cao đủ cho người chui vào thực hiện xả nhớt. Ngoài ra, bạn nên sử dụng vật chèn bánh sau để giữ xe được cố định.

Bước 2: Hứng nhớt xả

Sử dụng cờ lê tháo bulong xả nhớt. Lưu ý là dầu nhớt dùng cho xe hơi thường rất khó tẩy rửa nên trước tiến hành tháo, bạn hãy đặt sẵn thùng hứng vào đúng vị trí xả nhớt. Sau khi đã xả hết nhớt cũ trong xe, tiến hành xiết lại bulong với lực vừa đủ.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ

Bộ phận lọc nhớt xe (cốc lọc dầu) sẽ có kích thước khác nhau tùy vào từng dòng xe. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị dụng cụ phù hợp để tiến hành tháo bỏ lọc nhớt cũ.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới

Chuẩn bị sẵn lọc nhớt mới đúng với thông số của từng loại xe, tiến hành bôi một lớp dầu quanh bề mặt cao su của lọc để tăng khả năng tiếp xúc khi gắn vào xe. Sau đó, đổ nhớt mới đến khoảng ⅔ bộ lọc rồi gắn vào đúng vị trí. Chú ý giữ lọc thẳng đứng và vặn xiết lọc với lực vừa đủ.

Bước 5: Châm nhớt

Bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất xe trước khi châm nhớt. Tuy nhiên, bạn không nên châm đúng lượng dầu quy định mà nên châm ít hơn, vì trong động cơ vẫn còn sót lại dầu cũ ở các chi tiết máy mà bạn không thể nào xả hết được. Sau khi châm xong, kiểm tra que thăm nhớt sao cho mực nhớt nằm trong khoảng vừa đủ.

dung-quen-chon-dung-san-pham-dau-nhot-phu-hop-voi-xe-hoi-cua-minh

Đừng quên chọn đúng sản phẩm dầu nhớt phù hợp với xe hơi của mình

Lưu ý là bạn nên chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình bằng cách liên hệ các đại lý dầu nhớt tại Nha Trang, đại lý dầu nhớt tại Gia Lai, đại lý dầu nhớt tại Hà Nội, đại lý dầu nhớt tại TPHCM,…

Bước 6: Khởi động xe và đặt lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi hoàn tất các bước trên và hạ xe về mặt đất, bạn nên mở máy xe để động cơ và các chi tiết máy được bôi trơn, sau đó đặt lại thời gian báo thay nhớt trên xe (nếu có).

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thay dầu nhớt dùng cho xe hơi của mình. Ngoài ra, nếu bạn vẫn có thắc mắc hoặc muốn tìm mua các sản phẩm dầu nhớt để thay nhớt cho xe, đừng ngại liên hệ Huỳnh Châu để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

———————-

Dầu nhớt Huỳnh Châu – Nhà nhập khẩu & phân phối dầu nhớt chính hãng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Với phương châm xây dựng thương hiệu dựa trên chất lượng sản phẩm và sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng, dầu nhớt Huỳnh Châu luôn mong muốn đa dạng hóa các dòng sản phẩm cũng như mang đến chính sách dịch vụ tốt nhất cho nhà bán lẻ, cửa hàng sửa chữa và khách hàng online.

Liên hệ ngay với Huỳnh Châu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, chính sách đại lý và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có:

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT HUỲNH CHÂU 

Bài viết liên quan

Nhớt xe máy nghe tưởng đơn giản nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy là việc mà bất cứ người lái xe nào cũng nên thực hiện để động cơ vận […]

Xem nhiều hơn

Ô tô bị chết máy giữa đường phải làm sao để khắc phục?

Ô tô bị chết máy giữa đường có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: hết nước mát, hết xăng, cạn dầu nhớt xe […]

Xem nhiều hơn

Bạn biết gì về xả dầu phanh ô tô?

Nếu như dầu nhớt cho xe hơi là huyết mạch của động cơ thì dầu phanh cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng […]

Xem nhiều hơn

Hướng dẫn kiểm tra áp suất nén động cơ xe ô tô

Áp suất nén động cơ xe hơi là một chỉ số rất quan trọng. Việc thực hiện kiểm tra chỉ số này sẽ giúp bạn […]

Xem nhiều hơn

Đâu là sự khác nhau giữa nhớt 5w20, 5w30 và 10w30?

Dầu nhớt xe máy là một yếu tố rất quan trọng, giúp động cơ vận hành trơn tru và luôn sạch sẽ. Hiện nay, trên […]

Xem nhiều hơn

Nguyên nhân ô tô bị giật khi tăng ga

Ô tô bị giật khi tăng ga, chuyển số là một dấu hiệu chứng tỏ xe đang tiềm ẩn những vấn đề nghiêm trọng, cần […]

Xem nhiều hơn

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>