Hướng dẫn thay nhớt tại nhà

Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Covid-19, chính phủ và toàn dân đồng lòng thực hiện nghiêm chỉnh chính sách “Cách li xã hội”. Việc hạn chế ra đường cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng ta khi mọi người lo ngại đến nơi đông người, trong đó bao gồm việc thay nhớt định kì cho chiếc xe yêu của mình. Nếu ở nhà mà muốn chăm sóc xe thì phải làm sao?

Đừng lo, Huỳnh Châu sẽ mách cho bạn “tuyệt chiêu” tự thay nhớt tại nhà trong mùa dịch, giúp bạn giải quyết nỗi lo ngại tạm thời cũng như có cơ hội tìm hiểu về chiếc xe máy của mình trong thời gian này.

Khi nào cần thay nhớt xe và tại sao nên tự thay nhớt xe tại nhà ?

Đầu tiên, có hai yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm cần thay nhớt: điều kiện vận hành và loại nhớt mà xe đang sử dụng. Với điều kiện đường xá không tốt tại Việt Nam kèm theo đó là chế độ dừng chạy liên tục trong thành phố buộc động cơ phải hoạt động ở cường độ cao, quãng đường thay nhớt thường được khuyến cáo vào khoảng 1.000 km.

Thời hạn thay nhớt tùy thuộc vào thành phần của loại nhớt mà bạn chọn. Có một số loại nhớt với gốc dầu tổng hợp 100% thì con số có thể lên đến 3.000 – 3.500 km. Hoặc bạn có thể sử dụng thêm dung dịch phụ trợ để gia tăng tuổi thọ của nhớt. Tuy nhiên các số liệu vừa kể chỉ mang tính tương đối. Khi xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt liên tục thì nhớt sẽ dễ hao hụt và giảm khả năng bôi trơn, khi đó bạn nên kiểm tra trực tiếp tình trạng nhớt để thay ngay nếu cần thiết.

Các bước để thay nhớt:

1/ Chuẩn bị các vật liệu cần thiết:

  • Thau đựng nhớt thải
  • Paddock phía sau ( Nếu xe của bạn đã có trống giữa thì không cần paddock phía sau)
  • Bao tay
  • Cờ lê
  • Khăn lau
  • Phiễu Bình nhớt (Vui lòng tham khảo thêm sự hướng dẫn của người bán hàng để biết để lựa chọn nhớt thích hợp).

thị trường dầu nhớt

2/ Tháo nắp bình nhớt

Trước tiên là tháo nắp nhớt ở phía trên của động cơ xe để không khí có thể đi vào động cơ. Bằng cách này, nhớt có thể thoát ra dễ dàng từ lỗ thoát nhớt động cơ của xe.

mở bu lông

3/ Làm nóng nhớt trước khi xả

Ở bước này Huỳnh Châu khuyến khích bạn nên mua thêm dung dịch phụ trợ làm sạch động cơ, thông thường dung tích của mỗi lon phụ trợ này 100ml. Sau khi chọn được hãng dung dịch phù hợp bạn đổ trực tiếp vào nhớt cũ và cho máy chạy không tải từ 10-15 phút rồi mới tiến hành xả nhớt. Và nên nhớ là xả ngay khi nhớt còn nóng nhé, điều này giúp dòng chảy của nhớt khi thoát dễ dàng hơn.

4/ Xả nhớt cũ

Đặt sẵn một thau đựng nhớt cũ ở phía dưới động cơ, sau đó tháo nắp nhớt ở phía dưới bằng cách sử dụng cờ lê phù hợp để mở(thông thường là 17mm), nếu nắp quá cứng có thể sử dụng búa cao su để gõ vào cờ lê.

5/ Thay lọc nhớt

Tháo bộ lọc nhớt bằng tay. Nếu xe của bạn đi kèm với loại có đầu hạt trên nó, việc loại bỏ sẽ dễ dàng hơn.

6/ Ngồi đợi cho nhớt thoát hết

Bây giờ bạn đã xả nhớt và lấy bộ lọc nhớt ra ngoài, giờ chỉ để tất cả nhớt từ động cơ thoát ra và nghiêng xe để tối ưu lượng nhớt thải còn lại.  Sau đó, sử dụng khăn lau các bộ phận mà có rò rỉ nhớt. Rồi vặn bu-lông lại.

thải hết nhớt
Tháo ốc

7/ Đổ nhớt mới vào động cơ
Đổ đầy lượng nhớt dựa theo dung tích của động cơ xe. Sau khi đổ nhớt vào đầy động cơ xe, khởi động động cơ xe và kiểm tra mức nhớt thông qua quan sát, thêm nhiều nhớt hơn nếu cần thiết.

dầu nhớt Grand Oil

Như vậy, Huỳnh Châu đã chia sẻ xong các bước thực hiện việc thay nhớt tại nhà. Cộng thêm một vài lưu ý nhỏ để giúp xe của bạn vận hành tốt hơn, động cơ bền bỉ hơn. Chúc bạn thành công !

Nếu chưa biết chọn nhớt cao cấp nào thì đây là gợi ý cho các bạn nhé: https://daunhothuynhchau.com/top-4-san-pham-nuoc-tang-luc-cho-chien-ma-cua-ban-dat-dinh-toc-do/

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua đường dây Hotline của chúng tôi: 090 831 5193 – 090 214 0906 – 0283 974 8423 – 0283 860 3655 hoặc Page Facebook https://www.facebook.com/DaunhotHuynhChau/ để được tư vấn và giải đáp!

Bài viết liên quan

Tìm hiểu dầu nhớt đúc riêng cho dòng xe ô tô châu Âu trang bị bộ lọc khí thải

Xe hơi châu Âu đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, do có nhiều yêu cầu khắt khe về khí […]

Xem nhiều hơn

Tất tần tật những điều cần biết về nhớt Repsol Scooter

Nhớt Repsol Scooter là một trong những dòng sản phẩm dành riêng cho xe tay ga được ưa chuộng nhất hiện nay. Sản phẩm được […]

Xem nhiều hơn

4 bộ phận ô tô nên kiểm tra kỹ sau thời gian dài không sử dụng

Nếu ô tô đã ngưng sử dụng trong một khoảng thời gian dài thì trước khi khởi động lại, chủ xe cần phải chú ý […]

Xem nhiều hơn

Tips kiểm tra nguyên nhân gây hỏng quạt tản nhiệt xe hơi

Quạt tản nhiệt gặp sự cố sẽ khiến ô tô bị nóng quá mức và dẫn đến nhiều hỏng hóc nghiêm trọng về sau. Vậy […]

Xem nhiều hơn

Cảnh báo: Hãy cẩn thận khi loại bỏ nhớt đã qua sử dụng

Bất cứ dòng ô tô, xe máy nào cũng cần sử dụng dầu nhớt để bôi trơn, làm mát và bảo vệ động cơ. Tuy […]

Xem nhiều hơn

So sánh nhớt Amsoil Signature Series với Amsoil XL

Các dòng dầu nhớt Amsoil được biết đến với chất lượng cao, có khả năng bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho động cơ [...]
Xem nhiều hơn

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>