Cách đi xe đường dài để tiết kiệm xăng dầu

Thực hiện theo các tips sau để giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu của bạn và tiết kiệm thêm một chút tiền đổ xăng, dầu.

Tình trạng bất ổn toàn cầu như Covid-19, chiến sự tại Ukraine và các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn dẫn đến tình trạng chúng ta luôn phải suy tính chi phí di chuyển. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đang tìm cách để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Để giúp tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu của bạn, sau đây là danh sách các quy tắc mà bạn cần tuân theo – và một số điều bạn cần tránh. Danh sách này giả định rằng bạn đã quen thuộc với các cách tiết kiệm nhiên liệu tiêu chuẩn, như sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình, lập kế hoạch cho hành trình về các tuyến đường đến nhanh, hiệu quả hoặc chuyển sang sử dụng dầu nhớt tổng hợp.

 

7 mẹo tiết kiệm xăng cần biết

bom lop xe o to
Lốp giảm 10 psi có thể làm giảm lượng nhiên liệu đi 1 mpg.

1) Bơm hơi đúng cách cho lốp xe của bạn và cân nhắc về việc lựa chọn loại vỏ xe phù hợp

Bơm hơi lốp xe của bạn đến áp suất chính xác, thông số này thường được in và thấy trên thành lốp xe. Áp suất lốp thấp làm tăng lực cản khi lăn bánh và tiêu tốn nhiên liệu cần thiết để quay các bánh xe. Trên thực tế, theo Báo người tiêu dùng (Consumer Reports) cho biết lốp giảm 10 psi* có thể làm giảm mức tiết kiệm nhiên liệu 1 mpg.**

*(psi là đơn vị đo áp suất lốp thường dùng tại Mỹ, ở Việt Nam được quy đổi ra thành kg/cm2)

**(mpgMiles per gallon – Dặm cho mỗi Gallon “1 dặm = 1.6 KM” – 1 gallon = 4.5 Lít”)

Một bánh xe căng vừa nghĩa là nó nhẹ hơn, tốt hơn để tiết kiệm nhiên liệu.

Một bộ lọc không khí đã đóng màng bụi bẩn, làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu của bạn. Thay thế bộ lọc khi cần thiết.
Một bộ lọc không khí đã đóng màng bụi bẩn, làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu của bạn. Thay thế bộ lọc khi cần thiết.

2) Thay đổi bộ lọc không khí

Hầu hết mọi người đều biết rằng việc giảm lực cản do không khí đi qua xe của bạn tạo ra sự khác biệt lớn. Cốp xe lớn, giỏ xe phía trước, yếm xe tạo ra lực cản và nó dẫn đến việc lượng nhiên liệu tiêu thụ nhiều hơn. Nhưng ít ai biết rằng việc giảm lực cản của động cơ cũng tạo ra sự khác biệt.

Động cơ của bạn về cơ bản là một máy bơm mã lực lớn. Nó tiêu thụ không khí nhiều hơn khoảng 14 lần so với nhiên liệu. Nếu bộ lọc gió không được thay trong một thời gian, nó có thể bị bám bởi bụi bẩn. Điều này buộc động cơ phải làm việc nhiều hơn, tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Thay lọc gió theo khuyến nghị của nhà sản xuất để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Sử dụng chỉ số Octan được đề xuất trong sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn.

3) Tránh sử dụng nhiên liệu có chỉ số Octane cao đắt tiền

Các nhà sản xuất xe chế tạo động cơ của họ để cung cấp công suất và hiệu suất tối ưu bằng cách sử dụng xăng có trị số octan đặc biệt, thường là xăng 87, 92 và xăng 95 -Octane thông thường. Chỉ số Octane cao hơn không có nghĩa là hàm lượng năng lượng cao hơn. Tốt nhất bạn nên tuân theo những gì nhà sản xuất khuyến nghị.

Trừ khi nhà sản xuất yêu cầu sử dụng xăng có trị số Octane cao hơn (thường dành cho xe có hiệu suất nén cao hơn). Ví dụ ở dòng xe Air Blade 150 ABS Honda khuyến nghị bạn sử dụng xăng E95.

AMSOIL P.i. là chất làm sạch kim phun nhiên liệu đã được kiểm chứng và là một trong những chất phụ gia nhiên liệu tốt nhất hiện nay.

4) Làm sạch các kim phun nhiên liệu

Các kim phun nhiên liệu của động cơ bị tăng nhiệt. Theo thời gian, cặn carbon có thể hình thành làm bít kim phun và giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Điều này đặc biệt đúng đối với động cơ phun xăng trực tiếp (GDI), trong đó các kim phun nằm trực tiếp trong buồng đốt. Kim phun GDI tiếp xúc với muội than nhiều hơn từ 30 đến 40 lần so với kim phun nhiên liệu nạp bằng van nạp.

Làm sạch kim phun của bạn để tiết kiệm nhiên liệu tối đa. AMSOIL có thành phần phụ gia nhiên liệu hai bước để làm sạch kim phun bẩn và hạn chế việc bám cặn trên đầu kim phun trong suốt chặng đường dài.

Đầu tiên, AMSOIL P.i. loại bỏ cặn bẩn bám cứng, cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu lên đến 5,7% .¹Sử dụng nó sau mỗi 4.000 dặm (6.400 km) để có hiệu suất tốt nhất.

AMSOIL P.i. khôi phục tốc độ dòng chảy của kim phun nhiên liệu trong động cơ phun xăng trực tiếp (GDI), khiến nó trở thành một trong những dung dịch làm sạch kim phun nhiên liệu tốt nhất hiện có.

Thứ hai, Dầu bôi trơn xi lanh(AMSOIL Upper Cylinder Lubricant) trên AMSOIL được sử dụng cho mọi thùng xăng, tiếp tục giữ cho kim phun luôn sạch sẽ, đồng thời bảo vệ chống ăn mòn và cung cấp khả năng bôi trơn xi lanh. Cùng với nhau, chúng giúp giữ cho chiếc xe của bạn luôn chạy như mới và tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

 

6) Phương pháp “nhẹ chân” hay còn gọi là phương pháp chân lông

Xe của bạn hoạt động hiệu quả nhất khi nó chuyển động đều đặn. Khởi động, dừng và chạy tốc độ không ổn định sẽ tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Giảm phanh trước khi có biển báo dừng hỗ trợ tiết kiệm năng lượng. Trái ngược với phương pháp “Tăng ga khi đèn vàng”, phương pháp tiếp cận chân lông cho rằng bạn giảm ga khi thấy đèn vàng và dừng lại khi đèn giao thông đã đỏ. Điều này sẽ tiết kiệm nhiên liệu và giúp bạn tiết kiệm một số tiền. Thay vị thấy đèn vàng và bạn tăng tốc đột ngột để vượt nó như đã nói trên.

Tránh lái xe vòng quanh để tìm điểm đỗ xe “THEO Ý MUỐN” để không lãng phí nhiên liệu.

7) Dừng mua sắm để đậu xe

Để đưa việc tiết kiệm nhiên liệu của bạn lên một cấp độ cao hơn, hãy dừng việc “mua sắm khi cố gắng tìm chỗ đậu xe”.

Thay vì đi vòng quanh khu vực cho đến khi bạn tìm thấy một vị trí gần lối vào của một cửa hàng, hãy đảo ngược suy nghĩ của bạn và tìm một bãi giữ xe xa hơn một chút hoặc gần với lối ra nơi ít người để. Điều này có 3 lợi ích:

1) Giảm mức tiêu thụ nhiên liệu vì bạn không phải còn tìm một ví trí ưa thích có mục đích.

2) Đi bộ tập thể dục đến cửa hàng.

3) Giảm khả năng bị kẹt ở cửa lối ra vào khi có nhiều phương tiện đỗ cùng.

Tránh bám sát và theo sát xe lớn phía trước để giảm ma sát và tiết kiệm nhiên liệu

 

Tuy nhiên cũng cần tránh các phương pháp thủ công theo thói quen của đại đa số lái xe hay khi đi đường ven biển

Các nhà sản xuất xe có một bài kiểm tra việc tận dụng luồng gió của xe phía trước, cuộc thử nghiệm cho kết quả khá tốt về tiết kiệm nhiên liệu.

Nó liên quan đến việc sử dụng gió đuôi của một chiếc xe lớn hơn phía trước để kéo chiếc xe của bạn đi cùng, có nghĩa là phải đến đủ gần phía sau của một rơ-moóc xe tải, container lớn.Nó hoạt động khá tốt, tránh những luồng gió và tiết kiệm khá tối ưu nhiên liệu. Nhưng nó cực kỳ nguy hiểm.

Điều duy nhất nguy hiểm hơn là chế độ về số, trong đó người lái xe chuyển về số mo và tắt động cơ. Hãy nhớ rằng – khi tắt động cơ, bạn cũng ngắt tay lái và phanh.

Cách khác, nhiều tài xế tận dụng việc xuống dốc, đổ đèo rồi tắt máy để thả trôi tự do, điều này hoàn toàn nguy hiểm và không nên.

Tránh những điều trên. Tiết kiệm một số tiền nhiên liệu nhỏ không đáng để bạn phải mạo hiểm lao vào một xe hay đổ đèo thì tắt máy thả trôi tự do. Thay vào đó, hãy làm theo những lời khuyên sau để giúp tăng tiết kiệm nhiên liệu một cách an toàn và tiết kiệm một số tiền trong chuyến đi tiếp theo của bạn.

¹Dựa trên thử nghiệm độc lập sử dụng các bài kiểm tra EPA: Quy trình Kiểm tra Liên bang 75 (FTP), Quy trình Kiểm tra Liên bang bổ sung (US06) và Kiểm tra Tiết kiệm Nhiên liệu Đường cao tốc (HFET). Mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình tăng 2,3%.

 

Bài viết được chia sẻ của ANDY ARENDT

Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật tại AMSOIL. Một nhà tiếp thị kỳ cựu 26 năm trong ngành dầu nhớt.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>