AMSOIL và góc nhìn doanh nghiệp sau chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Không chỉ có Vacxin, hợp tác trong chuyển đổi số nền kinh tế, giảm thuế nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ hay thúc đẩy các doanh nghiệp Việt-Mỹ hợp tác về lĩnh vực năng lượng,…mà còn góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt- Mỹ sau chuyến công du của Phó tổng thống Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam.

Ngày 25.8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sang thăm Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bà Kamala Harris cũng nhấn mạnh Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Phó tổng thống tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định, vững chắc thời gian tới.

Kinh tế – thương mại là trụ cột, động lực của quan hệ Việt – Mỹ

Trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam coi kinh tế – thương mại là trụ cột và động lực của quan hệ Việt Nam – Mỹ; hoan nghênh việc Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố kết luận điều tra theo Điều khoản 301 về vấn đề tiền tệ và không áp dụng biện pháp thương mại nào đối với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, khuyến khích, thúc đẩy và mong muốn Mỹ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiềm lực, thế mạnh của Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực Mỹ có nhu cầu (như Tập đoàn VinGroup dự định đầu tư lĩnh vực xe điện và pin xe điện, với số vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD) để góp phần tạo cân bằng trong đầu tư, thương mại song phương.

Cùng với chuyến thăm lần này của Phó tổng thống Mỹ chúng ta có thể khẳng định Việt Nam là điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài và là trọng điểm của chuỗi giá trị trong thời gian tới.

Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh các nỗ lực của Chính quyền Biden-Harris nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cơ hội kinh tế. Một trong số đó là thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ. Mỹ đã công bố dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh của Khu vực Tư nhân (IPSC), một dự án tiêu biểu và quan trọng của USAID trị giá 36 triệu USD với mục tiêu hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ và thúc đẩy tăng trưởng việc làm ở khu vực nông thôn thông qua áp dụng công nghệ mới của Mỹ.

Đối tác thương mại đứng thứ 10

Những ưu tiên của Mỹ đối với hợp tác kinh tế với Việt Nam là điều dễ nhận thấy khi theo báo của của Bộ Công thương, thương mại song phương Việt – Mỹ đã có bước tăng trưởng nhảy vọt đầy ấn tượng sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại đứng thứ 10 của Mỹ.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực (tháng 12.2001), thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Mỹ liên tục tăng trưởng cao, tăng tới 47 lần, từ 220 triệu USD năm 1994 (năm Mỹ bỏ cấm vận kinh tế đối với Việt Nam) lên gần 1,5 tỉ USD năm 2001, và đạt khoảng 50,8 tỉ USD vào cuối năm 2017.

Tại đây, Phó tổng thống Harris thông báo Mỹ sẽ tặng Việt Nam một triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, theo Reuters.
Tại đây, Phó tổng thống Harris thông báo Mỹ sẽ tặng Việt Nam một triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, theo Reuters.

Nội dung cụ thể các vấn đề hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam trong chuyến thăm của bà Kamala Harris chưa được tiết lộ rõ, song tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương diễn ra mới đây, ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam đều mang tầm nhìn dài hạn và mong muốn tạo nhiều cơ hội đầu tư tại đây.

Thêm vào đó, cơ hội thu hút FDI từ Hoa Kỳ đang rất rộng mở với Việt Nam, tuy nhiên, giống như các doanh nghiệp Việt Nam trong nước, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 và các chính sách hạn chế do công tác chống dịch theo yêu cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

AMSOIL trên cương vị công ty năng lượng Hoa Kỳ có hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam

Tại Việt Nam, dựa trên mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp của Việt Nam – Mỹ, AMSOIL xây dựng đối tác chiến lược với Công ty TNHH TMDV Huỳnh Châu, không chỉ là một bước đi mang nhiều lợi ích song hành, mà còn tạo điều kiện để người tiêu dùng trong nước sử dụng các sản phẩm cao cấp, đây còn là bước đệm để thị trường dầu nhớt nội địa phát triển nhanh và bền vững hơn.

Xem thêm bài viết liên quan:Dầu nhớt AMSOIL (Mỹ) đẩy mạnh xâm nhập thị trường Việt Nam

 

Số liệu tham khảo từ: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa dầu tổng hợp 100% và dầu tổng hợp toàn phần

Nếu dầu động cơ sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của dầu gốc Nhóm III, IV hoặc V thì dầu đó được coi […]

Xem nhiều hơn

Người dân TP.HCM tìm đủ cách cứu xe chết máy vì bị hết bình ắc-quy

Tại các quận, huyện chưa cho phép dịch vụ sửa chữa xe hoạt động, nhiều người dân TP.HCM tìm mua dụng cụ kích bình hoặc […]

Xem nhiều hơn

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>